Giá heo hơi tại miền Bắc
Cụ thể, tại tỉnh Hà Nam, Hà Nội giá heo hơi đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg xuống mức 55.000 đồng/kg.
Các địa phương như Yên Bái, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thái Nguyên, Thái Bình, Nam Định giá heo hơi hôm nay đi ngang, hiện được thu mua với mức 57.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Phú Thọ, Lào Cai, Bắc Giang, Hưng Yên, Tuyên Quang giá heo hơi ở mức 55.000 - 56.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc đang dao động trong khoảng từ 55.000 - 57.000 đồng/kg.
Giá heo hơi ngày 26/7/2021: Heo hơi chạm đáy, thịt thành phẩm xuống “nhỏ giọt”. (Ảnh: Internet)
Giá heo hơi tại miền Trung - Tây Nguyên
Cụ thể, tại tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế giá heo hơi ở mức cao nhất cả nước 60.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận giá heo hơi được thu mua với mức 57.000 - 59.000 đồng/kg.
Còn tại tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Lâm Đồng giá heo hơi đang ở mức 55.000 - 56.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên dao động trong khoảng từ 55.000 - 60.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tại miền Nam
Tương tự miền Bắc, giá heo hơi tại miền Nam cũng giảm nhẹ so với hôm qua. Cụ thể, tại tỉnh An Giang giá heo báo giảm 2.000 đồng/kg xuống 52.000 đồng/kg.
Tại thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai, Cà Mau giá heo hơi giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống mức 51.000 đồng/kg và 52.000 đồng/kg.
Các địa phương còn lại không thay đổi. Tỉnh Đồng Tháp giá heo hơi đang ở mức cao nhất toàn miền 56.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang giá heo hơi được thu mua với mức 54.000 đồng/kg.
Còn tại tỉnh Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Vũng Tàu, Sóc Trăng giá heo hơi ở mức thấp 52.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng từ 51.000 - 56.000 đồng/kg.
Heo hơi chạm đáy, thịt thành phẩm xuống "nhỏ giọt"
Vừa xuất bán đàn heo 10 con, trọng lượng trung bình mỗi con 75-80kg với giá 60.000 đồng/kg, chị Nguyễn Thị Hồng (Nghệ An) cho biết: “Đầu tháng 7, giá heo còn 65.000 - 67.000 đồng/kg, chần chừ chưa bán thì nay lại giảm mạnh. Với mức giá này, không những không có lãi mà còn phải bù lỗ”.
Theo tính toán của chị Hồng, lứa heo này chị vào đàn khi giá heo giống còn cao, 300.000 đồng/kg, mỗi con giống mất 2 - 2,5 triệu đồng (trọng lượng từ 7-8kg). Từ khi nuôi đến khi xuất chuồng, chị phải đầu tư 3 triệu tiền cám công nghiệp và tiền điện nước, vắc-xin… khoảng 400.000 đồng, tính chi phí, mỗi con hết khoảng 5,5 triệu đồng, chưa kể tiền công chăm nuôi. Theo giá heo hiện tại, 1 con chị bán được khoảng 5 triệu đồng, như vậy mỗi con còn phải bù lỗ 500.000 đồng.
Sau thời gian dài “trắng chuồng” vì dịch bệnh, gia đình anh Phạm Văn Tuế (Hà Tĩnh) bắt đầu tái đàn từ tháng 2/2021 với tổng đàn 18 con. “Lúc đó, giá heo thịt còn cao nên hy vọng lứa heo này sẽ đem lại lợi nhuận, bù cho thời gian qua thua lỗ do dịch bệnh. Vậy mà, giờ bán lứa này lại phải bù lỗ cả chục triệu đồng”, anh Tuế cho biết.
Theo lý giải, sở dĩ giá heo thịt xuống thấp là do sau khi dịch tả heo châu Phi được khống chế thì các công ty, các trang trại, gia trại và chăn nuôi nông hộ đều tập trung tái đàn. Do đó, heo đến kỳ xuất chuồng khá nhiều, cộng với số heo và thịt đông lạnh nhập khẩu từ các nước về, giá heo ở Thái Lan, Trung Quốc cũng đang “chạm đáy” nên nguồn cung tăng cục bộ, đẩy giá heo trong nước xuống thấp.
Trong khi đó, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc vận chuyển heo gặp khó khăn, mặt khác hoạt động kinh doanh ăn uống ngưng trệ, bếp ăn tập thể, trường học ngừng hoạt động nên nhu cầu thịt heo cũng giảm mạnh. Điều này cũng góp phần khiến heo khó tiêu thụ hơn, giá xuống thấp.
Mặc dù giá heo hơi chạm đáy, xuống thấp đỉnh điểm nhưng giá thịt heo mảnh, thịt heo thành phẩm lại xuống “nhỏ giọt”, chỉ điều chỉnh rất thấp. Cụ thể, giá thịt heo ở các chợ dân sinh vẫn dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/kg tùy loại, giảm khoảng 5.000 đồng - 10.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi giảm 20.000 - 30.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng, Cục Chăn nuôi cho biết, giá thịt heo tại chợ vẫn ở mức cao là do các khâu trung gian đẩy giá. Thực chất giá bán tại cửa chuồng hiện nay đã xuống ở mức rất thấp so với trước.
Thị trường chưa hài hoà được 3 khâu là khâu sản xuất, khâu lưu thông và khâu tiêu dùng. Giá bán tại chợ vẫn cao chứng tỏ khâu lưu thông đang lãi tương đối nhiều trong khi khâu sản xuất là người nông dân chăn nuôi chịu thiệt thòi lớn. "Hiện nay, giá thức ăn tăng rất cao, giá heo xuất chuồng thấp và người tiêu dùng vẫn chưa được hưởng giá rẻ", Phó cục trưởng Cục chăn nuôi nói.